Loading...
ยอดกตัญญู!! เด็กวัย 13 ปี รับจ้างทำงานสารพัด “เเม้กระทั่งเป็นสัปเหร่อ” เพื่อหาเงินเลี้ยงดูเเม่! | สนุกดี
Home » » ยอดกตัญญู!! เด็กวัย 13 ปี รับจ้างทำงานสารพัด “เเม้กระทั่งเป็นสัปเหร่อ” เพื่อหาเงินเลี้ยงดูเเม่!

ยอดกตัญญู!! เด็กวัย 13 ปี รับจ้างทำงานสารพัด “เเม้กระทั่งเป็นสัปเหร่อ” เพื่อหาเงินเลี้ยงดูเเม่!

Written By Facebook Instant on Sunday, November 27, 2016 | 12:17 AMด.ช.พีรพงษ์ ชูประเสริฐ อายุ 11 ปี หรือน้องมิว อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 20 หมู่ 3 บ้านหูแร่ ต.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เป็นเด็กยอดกตัญญูที่ทำทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือแม่และครอบครัว ปัจจุบันต้องออกจากโรงเรียนขณะเรียนอยู่ชั้น ป.5 เพื่อมาช่วยดูแลแม่ที่ป่วยเป็นเบาหวาน และหารายได้เลี้ยงครอบครัว อาศัยอยู่ในบ้านไม้เก่าสภาพผุพัง และแม้จะสร้างบ้านหลังใหม่เป็นบ้านปูนแต่ก็ถูกทิ้งร้าง สร้างไม่เสร็จ มีแต่ฝากับหลังคาโดยทุกวันนี้น้องมิวจะทำงานรับจ้างทุกอย่าง ไม่ว่าใครจะจ้างไปทำอะไร เริ่มตั้งแต่ช่วยแม่ไปรับจ้างกรีดยางพาราตอนย่ำรุ่ง และยังมีจิตอาสาช่วยงานวัด โดยเฉพาะการเป็นสัปเหร่ออาสา คอยช่วยสัปเหร่อตัวจริงเผาศพ และมีความชำนาญเหมือนกับสัปเหร่อมืออาชีพ โดยเคยเผาศพมาเเล้วกว่า 10 ศพ เเละหากมีเวลาว่าง ก็ไปช่วยพระบิณฑบาต เพื่อนำอาหารมาเเบ่งให้กับครอบครัว

น้องมิว เปิดเผยว่า สิ่งที่ห่วงที่สุดคือสุขภาพของแม่ เพราะป่วยเป็นเบาหวานแต่ก็ต้องออกไปรับจ้างกรีดยาง บางครั้งถึงกับช็อก ทำให้น้องมิวต้องออกจากโรงเรียนมาดูแลแม่ด้าน นางปรีดา ชูประเสริฐ อายุ 50 ปี แม่ของน้องมิว กล่าวว่า สงสารลูกที่ต้องออกจากโรงเรียนมาช่วยครอบครัว แต่ลูกไม่เคยบ่น ทุกครั้งที่ออกไปรับจ้างและได้เงินกลับมาก็จะนำเงินมาให้ทุกบาททุกสตางค์ คำพูดที่ได้ยินทุกครั้งคือ “แม่จ๋า ได้เงินมาแล้ว”สิ่งที่เป็นห่วงที่สุดคือสุขภาพของน้องมิวเวลาไปเผาศพ เพราะต้องหายใจเอาควันและฝุ่นเข้าไป กลัวว่าจะเป็นอันตรายต่อร่างกาย เคยห้ามหลายครั้งแต่น้องมิวก็ต้องยอม เพราะเขารักที่จะทำ


นายบำรุง บิณกาญจน์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.ทุ่งตำเสา กล่าวว่า สำหรับความช่วยเหลือครอบครัวของน้องมิวนั้น นายทวีวุฒิ สังข์ศิริ นายอำเภอหาดใหญ่ ได้ลงมาดูและให้การช่วยเหลือแล้ว รวมทั้งมีหลายหน่วยงานที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ ทั้งเรื่องของการศึกษาซึ่งกำลังดูว่าจะให้เรียน กศน. หรือเข้าไปเรียนในโรงเรียนปกติ และมีผู้ใจบุญพร้อมที่จะส่งเสียจนถึงระดับปริญญาตรี รวมทั้งจะช่วยสร้างบ้านให้เสร็จ