Loading...
ตะลึงทั้งหมู่บ้าน!!ชาวบางสะพานเฮ ร่อนทอง เจอก้อนหนัก2บาท แห่ลงคลองทอง-งมยาว5กม!! | สนุกดี
Home » » ตะลึงทั้งหมู่บ้าน!!ชาวบางสะพานเฮ ร่อนทอง เจอก้อนหนัก2บาท แห่ลงคลองทอง-งมยาว5กม!!

ตะลึงทั้งหมู่บ้าน!!ชาวบางสะพานเฮ ร่อนทอง เจอก้อนหนัก2บาท แห่ลงคลองทอง-งมยาว5กม!!

Written By Facebook Instant on Wednesday, December 14, 2016 | 11:02 PM


ชาวบางสะพานเฮ ร่อนทอง เจอก้อนหนัก2บาท แห่ลงคลองทอง-งมยาว5กม. ชี้เป็นภูมิปัญญาสืบทอด200ปี ออกหาหลังน้ำป่าชะหน้าดิน ขอซื้อ1แสน-เจ้าของไม่ขาย
ตื่นทอง- ชาวบ้านแห่ร่อนหาทองเป็นทางยาวกว่า 5 ก.ม. ภายในคลองทอง ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังจากมี สาวร่อนได้ทองหนัก 2 บาท คาดเป็นทองที่ถูกน้ำป่าชะหน้าดินลงมาจากเทือกเขาตะนาวศรี

ชาวบ้านแห่ร่อน ทอง ในคลองทองที่บางสะพาน หลังมีคนร่อนได้ทองก้อนหนัก 2 บาท คนขอซื้อ 1 แสนแต่เจ้าของยังไม่ขาย สภาวัฒนธรรมบางสะพานชี้เป็นหนึ่งในวิถีชีวิตชาวต.ร่อนทอง เผยเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดมากว่า 200 ปี หลังมีน้ำป่าชะหน้าดิน จะลงคลองไปร่อนทองกัน ชี้ทองบางสะพานเป็นทองคำที่ดีที่สุดในประเทศ


เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีชาวบ้านพบทองคำน้ำหนักกว่า 2 บาท ในคลองทอง ที่หมู่บ้านป่าร่อน ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่แห่ไปร่อนทองกันตลอดทั้งวัน ที่หมู่บ้านป่าร่อน ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยชาวบ้านรวมตัวกันเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 5-8 คน ใช้อุปกรณ์ร่อนทองเป็นระยะทาง 5 กิโลเมตรในคลองทอง แต่ละคนจะได้ทองกันคนละเล็กละน้อย แล้วนำใส่กระป๋องหรือขวดเก็บไว้

นางจิดาภา จิตรณรงค์ อายุ 39 ปี บ้านเลขที่ 13/1 ม.6 ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน เปิดเผยว่า หลังน้ำลดได้นำอุปกรณ์ร่อนทองก็คือ เลียง เสียม และกระป๋อง ไปลงร่อนทองในคลองทอง ในขณะที่กำลังจะเลิกหากระทะสุดท้ายที่ร่อน ได้พบทองคำ 1 ก้อน จึงนำกลับมาบ้าน เช้าวันรุ่งขึ้นเอาไปให้ร้านทองชั่งดู มีน้ำหนัก 2 บาทกว่า ทางร้านทองขอซื้อแต่ยังไม่ขาย เมื่อกลับมาบ้านก็มีคนมาขอซื้ออีกแต่ก็ยังไม่ขายเพราะต้องการเก็บไว้นายกฤษดา หมวดน้อย คณะกรรมการสภาวัฒนธรรมบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากบางสะพานประสบอุทกภัยเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา น้ำป่าจากเทือกเขาตระนาวศรีได้ไหลลงมาในคลองทองกวาดเอาหน้าดินที่ทับถมออกไปกับน้ำ เมื่อน้ำลดชาวบ้านจึงนำอุปกรณ์มาร่อนทอง ซึ่งเป็นภูมิปัญญาสืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน เป็นเวลาเกือบ 200 ปี ที่ถ่ายทอดผ่านชีวิตจริงรุ่นต่อรุ่นมาถึงปัจจุบัน ในครั้งนี้ก็เช่นกันมีชาวบ้านได้ทองก้อนน้ำหนักประมาณ 2 บาทเศษ ซึ่งมีผู้มาขอซื้อ 1 แสน แต่เจ้าของยังไม่ขาย

นายกฤษดากล่าวอีกว่า ทองบางสะพานถือว่าเป็นทองคำที่ดีที่สุดในประเทศ มีพุทธคุณอยู่ในตัว ในอดีตปรากฏหลักฐานในพงศาวดาร ในรัชสมัยของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ ใน พ.ศ.2289-2291 ได้เกณฑ์ไพร่พล 2 พันคน มาร่อนทองที่บางสะพาน ได้ทองคำ 90 ชั่ง น้ำหนัก 54 กิโลกรัม หรือน้ำหนักทอง 3,600 บาท นำไปหุ้มยอดมณฑปพระพุทธบาทสระบุรีนอกจากนี้ในวรรณคดีขุนช้าง ขุนแผน ได้กล่าวถึง การนำทองบางสะพานไปทำ”ดาบฟ้าฟื้น” ของขุนแผน ความตอนหนึ่งระบุว่า เอาไม้ระงับสรรพยามาทำฝัก ประสมผงลงรักให้ผิวผ่อง กาบหุ้มต้นปลายลายจำลอง ทำด้วยทองถ้วนบาทชาติ”บางตะพาน” ซึ่งในปัจจุบันเรียกว่าบางสะพาน ดาบฟ้าฟื้นของขุนแผนนั้นถือเป็นดาบอันศักดิ์สิทธิ์คู่กาย จึงเชื่อกันว่า ทองบางสะพาน จะมีพุทธคุณคุ้มภัยต่างๆ ทั้งภูตผีปีศาจ และแคล้วคลาดจากภัยต่างๆ

นายกฤษดา กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้นายศักดิ์ดา เอกพัฒน์ศิริ นายก อบต.ร่อนทอง มีแนวคิดดึงวิถีชีวิตการร่อนทองของคนตำบลร่อนทอง ที่จากอดีตจนถึงปัจจุบัน ถือเป็นวัฒนธรรมของตำบลร่อนทองที่ควรนำมาเสนอให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่แปลกและน่าสนใจ ให้ชาวไทยและชาวต่างชาติได้เข้าชม สำหรับ ผู้สนใจสามารถเดินทางไปที่ท่ารถเกาะยายฉิม ตรงข้าม สภ.บางสะพาน เพื่อเดินทางไปเช่าเลียงไปร่อนหาทองในคลองทองด้วยตนเองได้