Loading...
ซวยรับปีใหม่!! ป้าวัย 62 ร้องศูนย์ดำรงธรรมทั้งน้ำตา เลิกกับผัวเก่ามา 20 ปีสุดท้ายต้องมาเป็นหนี้ แถมยังถูกทำแบบนี้อีก? | สนุกดี
Home » » ซวยรับปีใหม่!! ป้าวัย 62 ร้องศูนย์ดำรงธรรมทั้งน้ำตา เลิกกับผัวเก่ามา 20 ปีสุดท้ายต้องมาเป็นหนี้ แถมยังถูกทำแบบนี้อีก?

ซวยรับปีใหม่!! ป้าวัย 62 ร้องศูนย์ดำรงธรรมทั้งน้ำตา เลิกกับผัวเก่ามา 20 ปีสุดท้ายต้องมาเป็นหนี้ แถมยังถูกทำแบบนี้อีก?

Written By Facebook Instant on Thursday, January 5, 2017 | 6:21 AM


ผู้สื่อข่าวรายงาน วันที่ 5 ม.ค. 60 ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก นางสุวนันท์ หรือ ป้าเล็ก โหมดตาด อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 159/115 หมู่ที่ 5 ต.อรัญญิก อ.เมือง จ.พิษณุโลกได้เข้าร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก หลังได้รับแจ้งให้ออกจากบ้านเนื่องจากบ้านที่อยู่ปัจจุบันถูกขายทอดตลาดและมีผู้ซื้อแล้วเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2559 ที่ผ่านมา โดยไม่ได้เกิดจากการก่อหนี้ยืมสินมาก่อน หรือรู้ตัวมาก่อนแต่อย่างใด โดยบ้านหลังกล่าวเป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียว เนื้อที่ 55 ตารางวา
ซึ่งก่อนหน้านี้ นายถวิล โหมดตาด อดีตสามีของป้าเล็กได้ไปค้ำประกันให้กับ นายช้วน (น้องเขย) ที่ไปซื้อรถยนต์นิสสัน หมายเลขทะเบียน บ 4124 สิงห์บุรี จำนวน 40,000 บาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5 ต่อปี ตั้งแต่วันที่ 24 ม.ค.50 รวมภาระหนี้ 65,000 บาท แต่ไม่มีการชำระให้กับ บริษัท บริหารสิทธิเรียกร้องสรยุทธ จำกัด ทำให้มีการฟ้องร้องและเมื่อศาลตัดสินทางบริษัทจึงได้ทำการยึดทรัพย์โฉนดที่ดินเลขที่ 150694 ตำบลอรัญญิก อำเภอเมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งถือเป็นทรัพย์สินที่ได้มาในระหว่างสมรสและเป็นหนี้ในครัวเรือนในฐานะคู่สมรสต้องรับผิดชอบ ทำการขายทอดตลาดและชำระหนี้ดังกล่าวพร้อมค่าบ้านที่ค้างในราคา 290,000 บาท

นางสุวนันท์ กล่าวทั้งน้ำตาว่า บ้านหลังดังกล่าวตนใช้น้ำพักน้ำแรงแลกมากว่าจะได้ โดยมีอาชีพรับจ้างเย็บผ้า ต่อมาเจ้าของโรงงานเห็นว่าทำงานด้วยกันมานานจึงได้ช่วยให้มีบ้านโดยผ่อนกับธนาคารเดือนละ 2000 บาท เลยมาต้องอดมื้อกินมื้อเพราะรายได้จากการเย็บผ้าตกวันละ 100-200 บาทเท่านั้น จนมีหนังสือมายึดทรัพย์ตนรู้สึกตกใจมากทำไรไม่ถูก เพราะที่ผ่านมาตนไม่ได้ไปสร้างหนี้ที่ไหน แต่อยู่ๆมาโดนยึดบ้าน เจอแบบนี้รู้สึกท้อแท้ไม่อยากมีชีวิตอยู่ อีกทั้งนายถวิล สามีเก่านั้นก็ได้เลิกรากันมาเกือบ 20 ปี แต่ไม่ได้หย่า ทำไมต้องมายึดทรัพย์ที่ตนหามาจากน้ำพักน้ำแรงด้วย จึงอยากให้ช่วยเหลือเรื่องดังกล่าวเพราะตนไม่รู้จะทำไงกับชีวิตต่อไปแล้ว และเคยไปพูดคุยกับผู้ที่ประมูลซื้อบ้านไปซึ่งก็บอกจะขายคืนให้ในราคา 450,000 บาท
เบื้องต้น นายอธิปไตย ไกรราช ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า หลังจากป้าเล็ก มายื่นเรื่องไว้ ทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก จะช่วยเหลือทำการติดต่อทนายอาสาดำเนินการฟ้องร้อง นายช้วน ให้มารับผิดชอบ ซึ่งเรื่องทั้งหมดนั้นถึงขึ้นการบังคับคดีแล้ว อาจทำอะไรได้ยาก แต่ก็ต้องให้ทนายเข้ามาช่วยเหลือในการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากนายช้วน ซึ่งปัจจุบัน ก็ยังมีชีวิตมีอาชีพทำกินอยู่ที่ จ.ชัยนาท โดยคดีของป้าเล็กนี้ เป็นคดีที่ใช้กฎหมายเก่า ที่สถาบันการเงินจะฟ้องร้องผู้ค้ำประกันหรือ ผู้เช่าซื้อได้ แต่ปัจจุบันกฎหมายใหม่ ได้บังคับให้สถาบันการเงิน ต้องฟ้องผู้เช่าซื้อ เท่านั้น เบื้องต้นทางศูนย์ดำรงธรรมจะได้หาแนวทางช่วยเหลือต่อไป

ที่มา : 77jowo