Loading...
ถ้าไม่อยากโง่.... “รีบอ่านด่วน”!! เคล็บลับเด็ด เผยวิธีการ “ดูทอมแท้ – ทองปลอม” ง่ายนิดเดียว จะไม่โดนหลอกต่อไป!! แชร์เก็บไว้!! | สนุกดี
Home » » ถ้าไม่อยากโง่.... “รีบอ่านด่วน”!! เคล็บลับเด็ด เผยวิธีการ “ดูทอมแท้ – ทองปลอม” ง่ายนิดเดียว จะไม่โดนหลอกต่อไป!! แชร์เก็บไว้!!

ถ้าไม่อยากโง่.... “รีบอ่านด่วน”!! เคล็บลับเด็ด เผยวิธีการ “ดูทอมแท้ – ทองปลอม” ง่ายนิดเดียว จะไม่โดนหลอกต่อไป!! แชร์เก็บไว้!!

Written By Facebook Instant on Thursday, January 26, 2017 | 4:41 AM


ทองคำเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าและสามารถทำกำไรได้ตลอดเวลาตามกลไกของตลาด อีกทั้งยังซื้อขายได้ง่าย และก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ใครเห็นใครก็อยากได้มาเก็บไว้ คราวนี้ก็จะเป็นการโอกาสของกลุ่มมิจฉาชีพแล้วล่ะ เพราะมันก็จะเกิดช่องโหว่ที่กลุ่มมิจฉาชีพจะอาศัยความต้องการของประชาชนจุดนี้แหละ มาหลอกขายทองให้ชาวบ้านที่ไม่รู้ว่า ทองนั้นเป็นทองจริงหรือทองปลอม ซึ่งก็อาจถูกหลอกขายทองปลอมให้ในราคาถูกบ้างหรือถ้าใครเงินไม่พอก็ให้เอาสิ่งของมีค่ามาแลกบ้าง หรือแม้แต่เอาไปหลอกขายในร้านขายทองกันก็มี ซึ่งในยุคสมัยนี้กลุ่มมิจฉาชีพก็คิดสารพัดวิธีขึ้นมา เพื่อหลอกลวง ซึ่งก็ยากที่จะตามความคิดบรรดามิจฉาชีพทัน งั้นเราลองมาดูวิธีดูว่าอันไหนปลอมอันไหนจริงกันดีกว่า!!!

1. ดูทองแท้จากขนาดของทอง

วิธีตรวจสอบทองคำแท้แบบนี้ต้องอาศัยความคุ้นเคยนิดหน่อย กล่าวคือเราต้องรู้ว่าทองคำหนัก 1 บาท หรือ 2 บาทนั้น ควรมีขนาดแค่ไหน เช่น ถ้าบอกว่าสร้อยทอง 2 บาท แต่ขนาดใหญ่มาก ก็จะไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง

2. ดูทองจากน้ำหนักของทองคำ

วิธีนี้อาจจะต้องมีทองคำแท้อีกชิ้นไว้เทียบด้วย ซึ่งทองไม่ว่าจะเส้นใหญ่หรือเส้นเล็ก ถ้าน้ำหนัก 1 บาท ก็จะมีน้ำหนักเท่ากันเสมอ เมื่อจะทดสอบก็นำทองใส่มือข้างละชิ้น จากนั้นก็ทดลองเดาะเพื่อเช็คน้ำหนัก

3. ดูตราหรือโลโก (Logo)

วิธีดูทองคำแท้แบบนี้สามารถทำได้ง่าย แต่ต้องมีแว่นขยาย ยิ่งขยายมากยิ่งดี ให้ส่องดูตามข้อหรือห่วงของทองจะเห็นการตีตราร้านไว้อย่างชัดเจน ถ้าตรานั้นเบลอๆไม่ชัดก็ให้ระวังไว้ก่อน และมักจะมีการตอกตัวเลขเอาไว้ด้วย เช่น 8k 9k 10k 14k 18k 22k 24k เป็นต้น

4. วิธีดูทองแท้โดยน้ำกรด

วิธีนี้คงต้องให้ร้านทองช่วยทำให้ เพราะกรดที่ใช้คือกรดไนตริกนั้นไม่ได้หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป ทองคำแท้เมื่อหยดกรดไนตริกใส่ จะไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ถ้าทองคำนั้นผสมโลหะประเภทอื่นด้วย เช่น ทองแดง ก็จะแหว่งไปอย่างเห็นได้ชัด

5. ทดสอบทองคำแท้โดยใช้แม่เหล็ก

ทองคำแท้นั้นจะไม่ถูกดูดติดโดยแม่เหล็ก ดังนั้นถ้าทองเส้นนั้นเป็นทองปลอมหรือใส่เหล็กมามาก แม่เหล็กจะดูดติดทันที

6. ดูทองแท้จากรอยต่อหรือจุดที่ทองเสียดสีกัน

วิธีดูทองคำแท้วิธีนี้สามารถทำได้ง่ายเช่นกัน (ถ้ามีแว่นขยายด้วยจะยิ่งดีมาก) ให้ดูตามรอยต่อหรือจุดเสียดสี ถ้าเป็นทองคำแท้จะไม่มีรอยถลอก ลอก หรือเปลี่ยนสี แต่ถ้าเป็นทองคำชุบหรือทองปลอม ตามรอยต่อเหล่านี้จะเกิดการลอกหรือถลอกสีดำหรือสีของโลหะภายใน

7. ทดสอบทองแท้โดยการกัด

ทองคำแท้จะมีความแข็งไม่มาก ดังนั้นถ้าเรากัดลงบนทองคำแท้ก็จะเกิดรอยกัดที่ชัดเจน เกิดรอยบุ๋มอย่างเห็นได้ชัด แต่ถ้าเป็นทองปลอม ทองผสมเหล็กหรือทองแดง หรือทองชุบ เราจะเห็นสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น เช่น ถ้าเป็นทองชุบก็จะเกิดการถลอกหรือลอก ถ้าเป็นทองผสมเหล็กหรือทองแดงจะแข็งมาก กัดแล้วไม่เกิดรอยบุ๋ม

8. วิธีดูทองคำแท้โดยการโยนลงบนกระจก

ทองคำนั้นเป็นโลหที่มีเนื้อนุ่มพอสมควร ไม่แข็งเหมือนเหล็กหรือทองแดง ดังนั้นถ้าเราโยนทองไปกระทบกับกระจกเราจะได้ยินเสียงกระทบกันแบบนุ่มๆ ไม่มีเสียงแหลมๆดังๆ แต่ถ้าเป็นทองปลอมเสียงจะไม่นุ่ม เกิดเสียงดังแก๊งๆๆๆ อย่างชัดเจน

ที่มา : http://www.lookshin.com/contents/154837/