Loading...
7 สุดยอดพระชื่อดังระดับประเทศ ที่ชาวไทยและชาวต่างชาติ ต่างก็นับถือให้คุณงามความดี!! | สนุกดี
Home » » 7 สุดยอดพระชื่อดังระดับประเทศ ที่ชาวไทยและชาวต่างชาติ ต่างก็นับถือให้คุณงามความดี!!

7 สุดยอดพระชื่อดังระดับประเทศ ที่ชาวไทยและชาวต่างชาติ ต่างก็นับถือให้คุณงามความดี!!

Written By Facebook Instant on Tuesday, February 21, 2017 | 4:59 AM


ปัจุบันนี้มีข่าวเกี่ยวกับกระแสพระสงฆ์ในมุมที่ไม่ดีมากพอสมควร วันนี้เลยมีได้นำพระสงฆ์ที่มีความประพฤติดีงามและมากความสามารถ ช่วยเผยแพร่คำสั่งสอนของพระองค์สัมมาสัมพุทธเจ้า ให้แก่ประชาชนชาวไทยและชาวต่าง และยังมีผลงานช่วยเหลือสังคม จนชาวไทยต่างเคารพและศรัทธา ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวมรวบมาทั้งหมด 7 รูปด้วยกัน


1.พระราชธรรมนิเทศ (พยอม กัลยาโณ) มีนามเดิมว่า พยอม จั่นเพชร ปัจจุบันอายุ 64 ปี อุปสมบท 16 มิถุนายน 2513 ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว โดยได้รับการยกย่องว่าเป็นพระนักเทศน์และพระผู้เสียสละ โดยแท้จริง และเป็นผู้พัฒนามูลนิธิวัดสวนแก้วจนเป็นพ่อพระของผู้ยากไร้ และเจ้าของวลีตรึงใจ "โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า"2. พระราชญาณกวี(สุวิทย์ ปิยวิชฺโช) หรือนามปากกา ปิยโสภณ ปัจจุบันเป็น ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก และรักษาการเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย (ธรรมยุต) ทั้งยังเป็นพระนักวิชาการ สิ่งที่พระราชญาณกวีได้กระทำและเป็นคุณประโยชน์อย่างวิ่งต่อวงการพุทธศาสน์ศึกษาในโลกก็คือการเป็นหนึ่งในผู้ประสานงานที่สำคัญที่สนับสนุนการก่อตั้งศูนย์พุทธศาสนาศึกษา มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด โดยท่านเป็นผู้ดำเนินการประสานงาน จนกระทั่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้พระราชทานพระปรมาภิไทยให้ศูนย์พุทธศาสน์ศึกษา มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด นำไปใช้เป็นชื่อตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญทางด้านพระพุทธศาสนา ขณะนี้ พระศรีญาณโสภณกำลังประสานงานกับรัฐบาลใหม่เพื่อหาทุนสนับสนุนจากรัฐบาลตั้งตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญพิเศษที่ศูนย์พุทธศาสน์ศึกษา มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด

3.พระราชวิสุทธิมุนี (เยื้อน ขนฺติพโล) เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ (ธรรมยุต) เจ้าอาาวาสวัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร บ้านจรัส ตำบลจรัส อำเภอบัวเชด จังหวัดสุรินทร์ อุปสมบท 16 เมษายน 2515 ต่อมาเมื่อปี 2518 ได้เกิดเหตุการณ์ไม่สงบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา แม้จะถูกกลุ่มผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ โจมตีอย่างหนัก แต่ท่านก็ไม่เคยย่อท้อ จนสามารถสร้างวัดและร่วมใจกันเป็นหนึ่งได้สำเร็จ จนได้พระนักพัฒนาเขตชายแดนไทย-กัมพูชา และกายเป็นนักเทศน์ผู้มีชื่อเสียงในปัจจุบัน

4.พระครูวินัยธรกิตติศักดิ์ โคตมสิลฺโส (ศ.สียวน) ได้รับแต่งตั้งเป็น พระครูวินัยธร ฐานานุกรมในพระอัฐิสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส (สมเด็จพระสังฆราชเจ้า) วันอาทิตย์ที่ ๔ มกราคม ๒๕๕๘ เป็นพระนักเทศน์ให้กับมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ และมีผลงานเขียนหลังสือมากว่า 60 เล่ม จัดจำหน่ายในร้านหนังสือดังทั่วประเทศ

5.พระครูวาทีพัชรโสภณ (พระครูปลัดราชันย์ อริโย) เจ้าอาวาส วัดวังศาล ต.วังศาล อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ โด่งดังจาก การเทศน์ประกอบการแหล่ มหาเวสสันดรชาดก ที่สอดแทรกมุกตลก มีอารมณ์ขัน สร้างความเฮฮาตลอดการเทศน์ ยิ่งกว่านั้น เป็นการเทศน์ที่มีเนื้อหาทันสมัย โดยเฉพาะในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี จะได้รับกิจนิมนต์ให้ไปเทศน์กว่า ๖๐ งานทั่วประเทศ


6.พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต (นครไธสง) หรือที่รู้จักกันดีทั่วไปในนาม "พระมหาสมปอง" เป็นพระนักเทศน์ชื่อดังอีกท่านหนึ่งของเมืองไทยเป็นพระนักเผยแผ่พระพุทธศาสนารุ่นใหม่ และนักบรรยายธรรมที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง และเป็นนักเขียนที่ผลิตผลงานและหนังสือออกมาอย่างสม่ำเสมอในยุคปัจจุบัน จนได้รับพิจารณาให้ได้รับรางวัลนักเผยแผ่พระพุทธศาสนาจากองค์กรต่าง ๆ มากมาย


7. พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือชื่อเมื่อแรกเกิดว่า วุฒิชัย บุญถึง หรือรู้จักกันดีในนามปากกา ว.วชิรเมธี เป็น“พระธรรมทูตผู้มีผลงานดีเด่นในระดับโลก” แถมยังมีผลงานเป็นคอลัมนิสต์เขียนบทความธรรมะประยุกต์ในหนังสือพิมพ์ นิตยสาร รายเดือน รายสัปดาห์ รายปักษ์ และรายวัน ซึ่งผลงานเขียนยังได้ถูกตีพิมพ์เป็นอีกหลายหลายภาษา


ขอขอบคุณข้อมูลจาก :


พระราชธรรมนิเทศ


พระราชญาณกวี


เฉลิมเกียรติ แก้วหอม


s-siyuan


bloggang


พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต


พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี