Loading...
ตลกดังอีสาน “หนิงหน่อง เพชรพิณทอง” ป่วยไตวายไม่สามารถทำงานได้แล้ว!! วอนผู้ใจบุญเมตตาช่วยเหลือ ( 1 แชร์ต่อลมหายใจ) | สนุกดี
Home » » ตลกดังอีสาน “หนิงหน่อง เพชรพิณทอง” ป่วยไตวายไม่สามารถทำงานได้แล้ว!! วอนผู้ใจบุญเมตตาช่วยเหลือ ( 1 แชร์ต่อลมหายใจ)

ตลกดังอีสาน “หนิงหน่อง เพชรพิณทอง” ป่วยไตวายไม่สามารถทำงานได้แล้ว!! วอนผู้ใจบุญเมตตาช่วยเหลือ ( 1 แชร์ต่อลมหายใจ)

Written By Facebook Instant on Thursday, March 2, 2017 | 5:44 PM
เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า นายสุดใจ เที่ยงตรงกิจ อายุ 68 ปี ชาวต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่น หรือตลกชื่อดัง “หนิงหน่อง” แห่งวงเพชรพิณทอง ศิลปินมรดกอีสานสาขาศิลปะการแสดงตลกอีสาน ปี 2550 ป่วยด้วยอาการไตวาย ต้องฟอกไตอาทิตย์ละ 2 ครั้ง แต่กำลังใจยังดี วอนแฟนคลับช่วยเหลือ โดยมีนางนุสนา เที่ยงตรงกิจ อายุ 60 ปี ภรรยาคอยดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะสภาพร่างกายหนิงหน่องผอมซีด มีผ้าปิดแผลขนาดใหญ่ที่ลำคอ

นายสุดใจ หรือหนิงหน่อง เล่าว่า ตนมีอาการป่วย เป็นโรครูมาตอยด์ ความดัน และโรคเกาต์มาตั้งแต่ปี 2528 สมัยยังอยู่ที่วงเพชรพิณทอง แต่อาการไม่หนักมาก ยังสามารถออกไปเล่นตลกได้ หรือบางครั้งมีอาการปวดมากๆ ตนจะให้คนในคณะอุ้มไปบนเวที ทำเป็นเหมือนมุขตลก ทำมาเรื่อยๆและขาดการดูแลตนเอง เพราะงานตลกต้องขึ้นเวทีแสดงทุกวัน บางวันแทบจะไม่ได้นอน ต้องอาศัยดื่มกาแฟเพื่อให้ทำงานได้

ต่อมาปี 2540 อาการหนักถึงขั้นล้มอยู่หน้าเวที ต้องถูกหามส่งโรงพยาบาลราชพฤกษ์ พบว่าเป็นนิ่วในถุงน้ำดี ต้องผ่าตัด หลังจากผ่าตัดได้ 7 วัน แผลที่ผ่าตัดติดเชื้อ เปื่อย แผลฉีกขาด ทำให้น้ำดีที่ค้างอยู่ ไหลท่วมอวัยวะภายใน ทั้ง ตับ ปอด และ ลำไส้ ต้องผ่าตัด เพื่อล้างภายในทั้งหมด หลังจากผ่าตัดตนเองก็มีความจำเลอะเลือน ทำให้ไม่สามารถกลับไปเล่นตลกได้ จึงได้ลาออกจากวงเพชรพิณทองมาค้าขาย และต้องเดินทางบ่อย ทำให้อาการทรุดหนักขึ้น

ปี 2554 อาการหนักมากขึ้นอีก พบว่าป่วยเป็นโรคไต และมีค่าใช้จ่ายในการรักษาหลายแสนบาท ล่าสุดปัจจุบันมีอาการน้ำท่วมปอด ความดันขึ้น 200 กว่า และไตไม่ทำงาน ต้องใช้ค่าใช้จ่ายในการรักษาเป็นจำนวนมาก ตกสัปดาห์ละประมาณ 5,000 บาท ตอนนี้ลำบากมาก เพราะต้องมีค่ารักษาพยาบาล และไม่มีรายได้ ตอนนี้ลูกสาวเป็นคนหาเงินมารักษาเพราะตนไม่สามารถทำงานได้แล้ว

ด้านนางนุสนา ภรรยาตลกดังอีสาน บอกว่า ขณะนี้อาการของหนิงหน่องดีขึ้นมาก สามารถทานข้าวได้ปกติแล้ว และยังสามารถเดินเล่นได้ในช่วงเช้าของทุกวัน เพื่อออกกำลังกาย หลังจากที่ออกจากโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งทางโรงพยาบาลได้ให้กลับมาพักรักษาตัวที่บ้าน และให้ไปฟอกไตที่คลีนิคใกล้บ้านตนเอง ขณะนี้ยังรอคิวของการต่อท่อเข้าที่แขน เพื่อให้การฟอกไตได้สะดวกขึ้น โดยอาการทั่วไปปกติแล้ว ยังคงมีเพียงเรื่องของความดัน ที่สูงๆ ต่ำๆ บางครั้งยังมีการเวียนหัว โดยก่อนหน้านี้ก็ยังคงมีภาวะน้ำท่วมปอด ส่วนเรื่องของกำลังใจนั้นมีแฟนคลับจำนวนมากที่ถามไถ่ผ่านทางโซเชียลตลอด

สำหรับ นายสุดใจ เที่ยงตรงกิจ หรือหนิงหน่อง เพชรพิณทอง ได้รับการเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินมรดกอีสาน สาขาศิลปะการแสดง (ตลกอีสาน) ประจำปี 2550 จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น เกิดวันอาทิตย์ที่ 14 ธ.ค. 2492 ที่บ้านหนองสะพัง ต.หนองบัวใต้ อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู “หนิงหน่อง”เป็นศิลปินที่มีพรสวรรค์มีความโดดเด่นด้านศิลปะการแสดงตลก เป็นคนสนุกสนาน สร้างสรรรูปแบบของการเล่นตลกอีสานให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณชน โดยเส้นทางชีวิตหลังจากจบการศึกษาประถมปีที่ 4 ได้ก้าวสู่เส้นทางศิลปินหมอลำหมู่ และได้ก้าวสู่คณะลูกทุ่งหมอลำ คณะเพชรพิณทอง โดยการชักชวนของนพดล ดวงพร เจ้าของคณะ ได้แต่งบทเพลงในแนวตลกให้กับสมาชิกในวง ได้คิดมุขตลกที่เป็นเอกลักษณ์แบบฉบับ สร้างความประทับใจแก่ผู้ชมคนดูมาหลายสิบปี โดยเฉพาะการเล่นมุขตลกกับนพดล ดวงพร หัวหน้าคณะ และลุงแนบ ศิลปินตลกอาวุโส ที่เรียกเสียงฮาได้ตลอดเวลา จนถึงปี 2541 ได้ลาออกมาเนื่องจากสุขภาพไม่แข็งแรง ต้องลาออกจากคณะเพชรพิณทอง

ผลงานที่สร้างชื่อเสียง ประกอบด้วยแสดงสดตลกเพชรพิณทอง ชุดหนิงหน่องย่านเมีย, ก่องข้าวน้อยฆ่าแม่, แจกข้าวหาลุงแนบ และผลงานอื่นๆมากกว่า 50 ชุด ทั้งในรูปแบบวิดีโอ เทปคาสเซท ถือเป็นต้นแบบของการเล่นตลกอีสาน นอกจากนั้นยังถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับลูกศิษย์หลายคน เช่น แท็กซี่, ใหญ่หน้ายาน, จ่อยจุกจิกทั้งนี้หากผู้ใดต้องการช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล สามารถสอบถามได้ที่หมายโทรศัพท์ 086 – 862-9032 คุณรัตน์