Loading...
ชีวิตเลือกเกิดไม่ได้!!! ปัจจัย4 ที่ไม่เท่าเทียมของโลกใบนี้!! ชาวโซมาเลีย อดตายนับร้อย หลังเกิดภัยแล้งขั้นวิกฤต!!! | สนุกดี
Home » » ชีวิตเลือกเกิดไม่ได้!!! ปัจจัย4 ที่ไม่เท่าเทียมของโลกใบนี้!! ชาวโซมาเลีย อดตายนับร้อย หลังเกิดภัยแล้งขั้นวิกฤต!!!

ชีวิตเลือกเกิดไม่ได้!!! ปัจจัย4 ที่ไม่เท่าเทียมของโลกใบนี้!! ชาวโซมาเลีย อดตายนับร้อย หลังเกิดภัยแล้งขั้นวิกฤต!!!

Written By Facebook Instant on Monday, March 6, 2017 | 2:54 AM
นายกรัฐมนตรีฮัสซัน อาลี ไคเร ผู้นำโซมาเลีย เผยว่า ในช่วง 48 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีชาวโซมาเลียอดตายไปแล้วกว่า 110 รายในหนึ่งแคว้น ขณะที่ภาวะภัยแล้งอยู่ในขั้นวิกฤตทั่วประเทศ
ทั้งนี้ ตัวเลขดังกล่าวเป็นเพียงยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการในแคว้นเบย์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของโซมาเลียเท่านั้น และรัฐบาลยังไม่ทราบแน่ชัดว่าผลกระทบจากภาวะภัยแล้งทั่วประเทศจะรุนแรงถึงขั้นใด วิกฤตภัยแล้งในครั้งนี้สร้างความวิตกกังวลอย่างมากแก่กลุ่มองค์กรช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม เนื่องจากคาดว่าประชากรกว่า 3 ล้านคนในโซมาเลียกำลังประสบปัญหาขาดแคลนอาหาร ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากภัยแล้ง โดยประธานาธิบดี โมฮัมหมัด อับดุลลาฮี ฟาร์มาโฮ ได้ประกาศให้ภัยแล้งเป็นภัยพิบัติแห่งชาติเมื่อวันอังคาร 28 ก.พ.58 ที่ผ่านมา นอกจากนี้ สำนักข่าวท้องถิ่นอัลดาคโด้ รายงานเพิ่มเติมว่า ชาวโซมาเลียนับร้อยคนเสียชีวิตจากการแพร่ระบาดของ


อหิวาตกโรคในเมืองออว์ดินเลและแคว้นเบย์ โดยมีสาเหตุหลักจากการขาดแคลนน้ำดื่มที่สะอาด และสถานการณ์ภัยแล้งในโซมาเลียขณะนี้ ส่วนหนึ่งเป็นผลจากปรากฏการณ์เอลนีโญส่งผลกระทบต่อฝั่งตะวันออกและฝั่งใต้ของทวีปแอฟริกา ซึ่งภาวะขาดแคลนอาหารและน้ำยังทำให้สัตว์เลี้ยงจำนวนมากล้มตาย เหลือเพียงซากเกลื่อนตามพื้นที่ต่างๆ


จากการสำรวจสถิติก่อนหน้านี้ พบว่า ประชากรกว่า 260,000 คนในโซมาเลียเสียชีวิตจากภาวะอดอยากช่วงปี 2010 – 2012 ส่วนภาวะอดอยากอีกครั้งหนึ่งก่อนหน้าในปี 1992 ก็คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 220,000 รายเช่นกัน


โซมาเลียเป็น 1 ใน 4 ประเทศที่สหประชาชาติประกาศว่าเป็นกลุ่มประเทศเข้าข่ายเสี่ยงต่อภาวะอดอยากขั้นวิกฤต ส่วนประเทศอื่นๆ ในกลุ่มนี้ ได้แก่ ไนจีเรีย เซาท์ซูดาน และเยเมน งนี้ เซาท์ซูดานได้ประกาศภาวะอดอยากไปแล้วเป็นประเทศแรก และนับว่าเป็นการประกาศภาวะภัยพิบัติระดับชาติครั้งล่าสุด ขณะที่โซมาเลียเคยประกาศภาวะอดอยากมาก่อนเมื่อปี 2011


ขณะที่สหประชาชาติใช้คำว่า “ภาวะอดอยาก” ก็ต่อเมื่อเกิดเหตุการณ์เฉพาะต่อไปนี้เท่านั้น เมื่อ 20% ของครัวเรือนไม่สามารถจัดการปัญหาอาหารขาดแคลนได้ ภาวะขาดสารอาหารแบบเฉียบพลันพุ่งขึ้นสูงถึง 30%


ยอดผู้เสียชีวิตสูงขึ้นถึง 2 ราย/วัน/ประชากร 10,000 คน ผู้คนมากมายกำลังเผชิญกับวิกฤตขาดแคลนอาหาร

ไนจีเรีย 1.8 ล้านคน

เซาท์ซูดาน 4.9 ล้านคน

เยเมน 14.1 ล้านคน

โซมาเลีย 2.9 ล้านคน (จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อาดามาวา และ โยเบ ได้รับผลกระทบมากที่สุด)

ตัวเลขประชากรดังกล่าวมาจากการใช้ระบบประเมินความอุดมสมบูรณ์ทางอาหารแบบเบ็ดเสร็จ (ไอพีซี)


ที่มา: IPCinfo.org, Fews.net, โครงการอาหารโลก (ดับบลิวเอฟพี)


source:http://newsupdate.siamzaa.net/8393/