Loading...
ชาวอุดรฯ ผวาหนัก!! จู่ๆ "แม่-ลูกน้อย" นอน แผลเหวอะ-เลือดท่วม?? แถม "สัตว์เลี้ยง" ตายเกลื่อน!! ก่อนรู้ฝีมือใคร?? แทบไม่อยากเชื่อ!!! ปล่อยไว้ไม่ได้ -เสี่ยงตายทั้งอำเภอ !! | สนุกดี
Home » » ชาวอุดรฯ ผวาหนัก!! จู่ๆ "แม่-ลูกน้อย" นอน แผลเหวอะ-เลือดท่วม?? แถม "สัตว์เลี้ยง" ตายเกลื่อน!! ก่อนรู้ฝีมือใคร?? แทบไม่อยากเชื่อ!!! ปล่อยไว้ไม่ได้ -เสี่ยงตายทั้งอำเภอ !!

ชาวอุดรฯ ผวาหนัก!! จู่ๆ "แม่-ลูกน้อย" นอน แผลเหวอะ-เลือดท่วม?? แถม "สัตว์เลี้ยง" ตายเกลื่อน!! ก่อนรู้ฝีมือใคร?? แทบไม่อยากเชื่อ!!! ปล่อยไว้ไม่ได้ -เสี่ยงตายทั้งอำเภอ !!

Written By Facebook Instant on Sunday, April 23, 2017 | 7:19 AM
วันที่ 22 เม.ย. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุสุดสะพรึง ในพื้นที่เขตตำบลโคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ จนชาวบ้านและแม้แต่สัตว์เลี้ยงในพื้นที่ดังกล่าวต้องประสบความเดือดร้อนถึงขั้นเลือดตกยางออก ต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลหลายรายด้วยกัน สร้างความตื่นตระหนกให้กับชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก


เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจาก มีสุนัขพันธุ์ไทยตัวหนึ่ง อายุราว 5 ปี น้ำหนัก 20 กิโลกรัม ในหนองอุดม หมู่ 15 ต.โคกขมิ้น อ.พลับพลาชัย จู่ๆก็ลุกขึ้นมาไล่กัดชาวบ้าน จนส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 รายด้วยกัน ได้แก่ นางอัปมัย สายทอง อายุ 39 ปี ภรรยาของผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ถูกกัดที่บริเวณท้องน้อย, นางรจนา แลดี อายุ 32 ปี ถูกกัดที่บริเวณท่อนแขนขวา และ ด.ญ.ณัฐชา แท่นแก้ว อายุ 1 ปี 3 เดือน บุตรสาวของนางรจนา ถูกกัดที่บริเวณราวนมด้านขวา และมียังสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านถูกกัดอีกเป็นจำนวนมาก เหตุเกิดตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา

ซึ่งหลังจากที่สุนัขตัวดังกล่าวได้กัดชาวบ้านหนองอุดมแล้ว จึงทราบว่า เมื่อราว 2 วันก่อนหน้านี้สุนัขตัวดังกล่าวเคยไปอาละวาดไล่กัดชาวบ้านที่ป่ายาง ต.สูงเนิน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกับบ้านหนองอุดม กระทั่งมาพบตัวอีกทีในสภาพนอนหงายขาชี้ฟ้า น้ำลายฟูมปาก ชาวบ้านจึงแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์มาตัดหัวไปพิสูจน์ พบว่ามีโรคพิษสุนัขบ้า!!!
ล่าสุด เมื่อวันที่ 21 เม.ย. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ของปศุสัตว์อำเภอ สาธารณสุขอำเภอ ผู้นำท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่จากอำเภอพลับพลาชัย ได้นำเจ้าหน้าที่กว่า 50 นาย มาปูพรมฉีดวัคซีนให้สัตว์เลี้ยง แมว, สุนัข รวมถึงวัวควาย ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าในพื้นที่บ้านหนองอุดม ต.โคกขมิ้น จำนวนกว่า 100 ตัว ซึ่งเป็นจุดที่ชาวบ้านถูกสุนัขกัด พร้อมทำความเข้าใจและวิธีการป้องกัน สังเกต สุนัขที่มีอาการคล้ายเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ส่วนผู้ที่ถูกกัดได้ทำการฉีดวัคซีนไปก่อนหน้านี้แล้ว

ด้าน น.ส.เพชรรัตน์ ภูมาศ นายอำเภอพลับพลาชัย เผยว่า หลังจากทราบข่าว ก็ได้ให้เจ้าหน้าที่ติดตามความคืบหน้าเป็นระยะ จนได้รับผลจากการตรวจว่าสุนัขมีเชื้อพิษสุนัขบ้า จึงให้หน้าที่ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ระดมฉีดวัคซีนในรัศมี 5 กิโลเมตรให้ครอบคลุม เพื่อไม่ให้โรคแพร่ระบาดซ้ำอีก โดยในเขตอำเภอพลับพลาชัย มีสุนัขกว่า 900 ตัว แมวอีกกว่า 300 ตัว เจ้าหน้าที่จะต้องทำการฉีดวัคซีนให้ครบ โดยจะเริ่มจากพื้นที่กลุ่มเสี่ยงก่อน

ฉีดซะนะรูปหล่อ.. จะได้ไม่ป่วยนะ!

อย่างไรก็ตาม ครั้งนี้นับว่าโชคดีที่ ท้องถิ่นมีวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าสำรองไว้ ซึ่งก่อนหน้านี้ สตง.ได้ท้วงติงท้องถิ่นไม่ให้ซื้อวัคซีนฯ เนื่องจากไม่ใช่หน้าที่ ส่งผลให้สุนัขทั่วไปไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ามานาน ครั้งเมื่อ สตง.มาผ่อนปรนให้ตั้งงบซื้อได้ จึงมีวัคซีนฉีดได้ทันใจวันนี้

ที่มา ธีรยุทธ ชำนาญกอง